Cách pha trà để có ấm trà ngon

Bo tra nap lua chi bach kim

Nhiệt độ pha trà

Đa số các bạn đều đun sôi nước để pha trà. Tuy nhiên nếu không phải là các loại trà pha như trà thảo mộc, trà trái cây, nước sôi sẽ làm lá trà cháy, không tiết ra hết lượng dưỡng chất cần thiết.

Nhiệt độ tốt nhất để pha trà:

  • Trà xanh: 75 – 85°C
  • Trà đen: 85 – 95°C
  • Trà thảo mộc, trà trái cây: 100°C

Nếu không có nhiệt kế bạn có thể dùng mẹo sau để nhận biết nhiệt độ nước. Trong lúc đun nước khi làn khói hơi nước đầu tiên xuất hiện, nó là dấu hiệu cho biết nước 65 – 75°C, nước bắt đầu rung và nổi bọt thường ở 75 – 85°C.

Đun nước mới

Nước mới được đun khi pha trà sẽ giúp bạn lọc được cặn đọng trong ấm. Các khoáng chất được ngưng tụ khi đun, sau khi pha trà bắt đầu nguội dần sẽ nổi trên bề mặt. Như vậy ly trà của bạn sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.

Cách pha trà
Nước và nhiệt độ là yếu tố kiên quyết để có ấm trà ngon mà thường bị bỏ qua

Lượng trà

Thông thường một bộ ấm trà sẽ đi kèm 6 ly trà, bạn chỉ nên cho 1 muỗng cà phê trà cho mỗi ly nước được pha ra, quá nhiều trà sẽ làm vị nước gắt, hoang phí trà.

Ví dụ: với 6 ly trà bạn nên dùng 5 muỗng cà phê trà với lá trà nhỏ, và 6 muỗng cà phê với các loại lá trà lớn như cây kim bạc. Với trà túi lọc bạn có thể dùng 2 – 3 lần thay vì chỉ dùng 1 lần và bỏ.

Tráng ấm trà

Ông bà ta thường tráng ấm trà với nước sôi, cách này giúp giữ nhiệt độ nước trà sau khi pha, tuy nhiên cách này này chỉ hữu hiệu với các loại ấm bằng đá.

Đối với ấm thủy tinh và gốm sứ thì điều này không cần thiết.

Nếu uống trà với sữa (trà kiểu châu Âu với ly cốc lớn)

Khá nhiều bạn sau khi rót trà vào ly sẽ thêm sữa vào, tuy nhiên như vậy sẽ làm trà có cặn, sữa khó hòa tan do làm trà nguội đi, nếu là dạng trà túi lọc, sữa sẽ làm trà khó tan ra được.Vì vậy bạn nên thêm sữa vào ly trước, sau đó mới rót trà.

(nguồn: bachhoaxanh.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *